4 nhóm thực phẩm ăn nhiều thì chết sớm

05 tháng 12 2016
quang-cao

Tuy nhiên, lời khuyến cáo của các chuyên gia về 4 loại thực phẩm "lợi bất cập hại" dưới đây sẽ khiến không ít người phải thay đổi suy nghĩ.

1. Thịt chế biến sẵn

Hầu hết các loại thịt chế biến sẵn và đã qua xử lý như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng… đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate.

Trong quá trình gan khử độc, các chất trên sẽ gây tổn thương cho cơ quan này, thậm chí dẫn tới ung thư gan.

Chưa dừng lại ở đó, muối diêm, chất có tác dụng bảo quản và giữ màu cho thịt trong quá trình thủy phân sẽ tạo ra chất nitrosamine. Đây chính là tác nhân gây ung thư và dẫn tới nhiều triệu chứng ngộ độc cấp tính nghiêm trọng khác.



Các loại thịt được chế biến sẵn là một trong những "hung thủ" gây ra nhiều loại ung thư. (Ảnh: nguồn internet).


Tạp chí chuyên nghiên cứu về Ung thư của Anh mới đây đã đăng tải một nghiên cứu hạng nhất chứng minh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng… đều là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Không chỉ vậy, những loại thịt này còn là "hung thủ" dẫn tới ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy.

Bởi vậy, bộ Y tế Anh đã cảnh báo người dân mỗi ngày không nên ăn quá 70gr thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.


Trong số các đối tượng tham gia nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn có nhiều khả năng mắc bệnh béo phì, hút thuốc hoặc có lối sống gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ngay cả khi xác định chế độ ăn uống, hút thuốc, hoạt động thể chất và chỉ số khối cơ thể thì thịt chế biến sẵn vẫn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.


2. Thực phẩm đông lạnh

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ nhằm biến nước trong thực phẩm thành đá do đó làm ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật dẫn đến sự phân hủy của thực phẩm diễn ra chậm.

Nhưng trên thực tế, ngay cả khi được lưu trữ trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 0,5 – 5 độ C, thực phẩm vẫn đối mặt với nguy cơ bị hỏng bởi vi khuẩn vẫn âm thầm hoạt động từ từ và đều đặn ở bên trong.

Bởi vậy, cần nhấn mạnh rằng thực phẩm đông lạnh chỉ tạm thời làm chậm lại hoạt động của các vi khuẩn gây ôi thiu chứ hoàn toàn không tiêu diệt được chúng.

Hơn nữa, thực phẩm càng để ở nhiệt độ đông lạnh quá lâu lại càng ẩn trong mình nhiều mối nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe.


Bảo quản ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài, đồ ăn không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn bị giảm chất lượng, thậm chí trở thành nơi tích tụ mầm mống gây bệnh của các chất độc, vi khuẩn, vi rút có hại.

Khi sử dụng loại thực phẩm này, các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là nội tạng sẽ bị xâm hại bởi những yếu tố nguy hiểm kể trên. Thậm chí, về lâu dài, các chất có hại đó sẽ trở thành nguyên nhân gây ra những bệnh lý về dạ dày, gan, ruột…


>> Thực phẩm bẩn


3. Đồ uống có gas

Mặc dù là loại thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng nước có gas thường xuyên nằm trong danh sách đen của các chuyên gia sức khỏe.

Nguyên nhân là trong nước ngọt có gas tiềm ẩn các chất gây ung thư, mà tiêu biểu là methylmadizole. Chưa dừng lại ở đó, loại đường có trong thức uống này còn giải phóng ra insulin – loại chất "nuôi dưỡng" các khối u.



Trên thực tế, hầu hết các loại nước ngọt đều có chứa soda - chất làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng các tế bào ung thư. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó là 4 - methyllimidazole cũng được xếp vào danh mục khuyến cáo là chất gây ung thư.

Tương tự như vậy, những đồ uống có chứa caffein cũng làm gan bị tổn thương và tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Theo một cuộc khảo sát về sức khỏe của Mỹ cho biết, việc uống một cốc nước đồ uống có ga (khoảng 237ml)/ngày sẽ gây ra lão hóa các tế bào miễn dịch sớm hơn khoảng 2 năm.

Nếu uống từ 2,5 cốc (tương đương khoảng 592ml) mỗi ngày, các telomere (lặp lại các đầu của nhiễm sắc thể) sẽ khiến cho bạn già đi khoảng 5 năm.

Nạp quá nhiều nước ngọt có gas là nguyên nhân gây một số bệnh sau:

Gây bệnh ung thư

Nguyên nhân làm cho các loại nước uống có ga, có chứa carbonat làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản là do nước có ga thường làm căng dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược và trực tiếp dẫn đến ung thư thực quản. Ngoài ra, những người uống nhiều thức uống có cafein thì gan sẽ bị tổn thương.

Hỏng men răng

Đường và acid trong đồ uống có ga + soda sẽ làm hỏng men răng một cách từ từ và sau đó là răng sẽ bị sâu không thể cứu chữa được.

Tim mạch

Trong đồ uống có ga và soda có chứa rất nhiều đường Fructoza, là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Gây lão hóa da nhanh

Những loại axit có trong nước ngọt gây hại cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn. Những loại axit này khiến làn da của chúng ta mất đi vẻ sáng mịn, ợ nóng và tăng nguy cơ đối mặt với bệnh loãng xương. Uống nước ngọt khi đói sẽ phá vỡ sự cân bằng giữa axit và kiềm của hệ tiêu hóa.

Gây béo phì

Một trong những sự thật gây sốc của nước ngọt chính là gây nên tình trạng béo phì. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra, uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm gia tăng các loại chất béo khác nhau trong cơ thể. Thậm chí, nước ngọt còn làm tăng cholesterol. Không chỉ nước ngọt thường mà cả nước ngọt ăn kiêng cũng có thể làm tăng “chu vi” vòng eo và tăng cân. Chất tạo vị ngọt trong nước ngọt ăn kiêng làm tăng nồng độ đường trong máu, từ đó dẫn đến tăng cân.

Tăng nguy cơ sỏi thận

Trong nước ngọt có chứa chất phốt phát, một loại chất đã được xác định là góp phần gây nên sỏi thận. Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ cũng đã công bố một nghiên cứu, trong đó cho biết, uống hai lon hoặc nhiều hơn nước ngọt mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận.

Làm hỏng hệ tiêu hóa

Uống nước ngọt mỗi ngày cũng sẽ làm hỏng hệ tiêu hóa của bạn. Trong nước ngọt có nhiều chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản làm tổn thương bề mặt của ruột và dạ dày. Tiêu thụ hàng ngày loại đồ uống có tính axit này cũng có thể tạo ra môi trường axit kéo dài và dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Gây bệnh tiểu đường

Nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch cũng tìm ra những dấu hiệu cho thấy, nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Nếu uống soda mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường.


4. Thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo

Mặc dù được gắn mác "không đường" trên bao bì, nhưng một số loại thực phẩm, đồ uống vẫn sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để có được hương vị thu hút và phù hợp với khẩu vị của khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều chất làm ngọt nhân tạo lại thường xuyên nằm trong danh sách đen của các chuyên gia sức khỏe. Mặc dù loại chất này có thể giảm thiểu lượng calorie trong thực phẩm, nhưng chúng lại kích thích vị giác của người sử dụng và khiến họ thèm đồ ngọt hơn.




Thực phẩm và đồ uống không đường có sử dụng chất ngọt nhân tạo cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. (Ảnh minh họa).


Chưa dừng lại ở đó, các nghiên cứu gần đây khi tiến hành thí nghiệm trên động vật đã cho ra kết quả: hai chất làm ngọt nhân tạo phổ biến là cyclamate và saccharin khi kết hợp với nhau có thể gây ra ung thư bàng quang.

Mặc dù chưa có tài liệu chứng minh hai chất này có thể gây ung thư, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo người dùng nên hạn chế sử dụng.

Đánh giá về mức độ an toàn của các chất làm ngọt nhân tạo hiện nay, chủ tịch của Trung tâm Khoa học vì sức khỏe cộng đồng của Mỹ Michael F.Jacobson đã từng đưa ra lời khuyên đối với người tiêu dùng:

"Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh xa sucralose hay Splenda và chúng tôi khuyên người tiêu dùng cũng tránh saccharin, aspartame và acesulfame potassium".

Thay vào đó, người tiêu dùng nên uống nước lọc, nước ép thay vì dùng thức uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo.


*Theo Health Sina

box logo
Thông tin sản phẩm Sumgoodly
Sumgoodly là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu giúp phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do thực phẩm và môi trường ô nhiễm.
Sumgoodly được khuyến cáo sử dụng 2 viên/ngày liên tục trong vòng 1 tháng và 3 tháng nhắc lại 1 lần để đào thải độc tố chì hiệu quả nhất.
Sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Dược phẩm Sum.
Số điện thoại tư vấn (Miễn cước)
1800 577 715
Sản phẩm có bán tại các hiện thuốc trên toàn quốc

Tin liên quan