Cả làng mắc bệnh lạ do nhiễm độc kim loại nặng

15 tháng 01 2016
quang-cao

Nhiều dân làng Sanhecun, thuộc khu tự trị Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, khắp người sưng tấy, nổi u cục do nguồn nước trong khu vực bị nhiễm kim loại nặng.

1-5982-1417769682.jpg

Ông Huang Guiqiang giơ cánh tay sưng bất thường của mình do nhiễm độc, ảnh chụp ngày 1/12/2014 - Ảnh: CRI.

Những vết sưng rất đau, khiến người bệnh mệt mỏi, ốm yếu và không thể làm việc. Họ được chẩn đoán bị nhiễm độc cadmi, dẫn đến mắc bệnh ostealgia - một tình trạng bệnh lý gây đau cấp tính ở xương.

Ông Huang Guiqiang, 58 tuổi, bắt đầu có các triệu chứng này từ năm 2000. Ông thấy cơ thể yếu dần, thiếu sức sống và không còn khả năng làm việc. Các cục u trên cơ thể làm ông đau đớn, thỉnh thoảng làm ông mất cảm giác. Người anh trai thứ hai của ông Huang Guiqiang - ông Huang Fuqiang (61 tuổi) - cũng có các triệu chứng tương tự trong khoảng thời gian đó. Một số lượng lớn các cục u nổi lên trên bàn tay và bàn chân, về sau khiến ông nằm liệt trên giường. Người anh cả Huang Jinquiang đã chết từ năm ngoái sau 10 năm sống chung với bệnh ostealgia.

Nước và đất trong vùng đã nhiễm độc catmi nặng do hoạt động khai thác chì và kẽm bắt đầu được tổ chức từ những năm 1950. Bốn thập kỷ sau, khu mỏ cạn kiệt và đã bị đóng cửa. Sau hơn 10 năm khu mỏ ngừng hoạt động, các kết quả xét nghiệm lại cho thấy sự tăng vọt của nồng độ các kim loại độc hại trong đất và nước. Một điều tra năm 2000 của Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Địa chất Quảng Tây phát hiện hàm lượng cadmi trong nước ở Sanhecun cao hơn tiêu chuẩn cho phép của quốc gia là 17,4 lần, hàm lượng trong đất thậm chí còn cao hon tiêu chuẩn đến 29.1 lần. Nguồn nước rò rỉ từ các mỏ vẫn đang tiếp tục làm ô nhiễm môi trường đất và nước nơi đây.

2-9735-1417769682.jpg

Ông Huang Xuqin đã nằm liệt giường 5 năm nay. Vợ và các con ông đã bỏ đi.. Ảnh: CRI.

Nhiều người trẻ đã rời địa phương nhưng những người già thì không có nơi nào để đi. Họ vẫn phải trồng trọt và chăn nuôi trên những đất và hồ nhiễm độc như kế sinh nhai cuối cùng.  

Các chuyên gia môi trường tới đây đã xác nhận khu vực này bị ô nhiễm nặng do kết quả của việc khai thác mỏ. Người dân làng cho biết họ đã không được nghe nói gì về việc này.

3-5889-1417769682.jpg

Dòng sông bị nhiễm độc ở gần mỏ chì. Ảnh: CRI.

Theo vnexpress

box logo
Thông tin sản phẩm Sumgoodly
Sumgoodly là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu giúp phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do thực phẩm và môi trường ô nhiễm.
Sumgoodly được khuyến cáo sử dụng 2 viên/ngày liên tục trong vòng 1 tháng và 3 tháng nhắc lại 1 lần để đào thải độc tố chì hiệu quả nhất.
Sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Dược phẩm Sum.
Số điện thoại tư vấn (Miễn cước)
1800 577 715
Sản phẩm có bán tại các hiện thuốc trên toàn quốc

Tin liên quan