Cách chọn mua thực phẩm có khả năng phòng ngừa nhiễm độc chì

09 tháng 08 2016
quang-cao

Một số thực phẩm dưới đây không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều thành phần có khả năng phòng ngừa nhiễm độc chì.

Có thể nhận biết thực phẩm nhiễm chì bằng vị giác, mắt thường?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa (Hà Nội) cho rằng, người tiêu dùng không thể nhận biết thực phẩm nhiễm chì bằng mắt thường, vị giác hoặc các dụng cụ thử thông thường.

"Chỉ khi nào cơ quan chức năng công bố kết quả kiểm nghiệm thì mới có thể biết chính xác được đồ uống, thực phẩm, hay đồ dùng nhiễm chì hay không còn lại thì không thể có cách nào người dùng có thể nhận biết được.

Hiện tại cũng chưa sản xuất công cụ hữu dụng nào để nhận biết thực phẩm chứa chì hay không", ông Thịnh nói.

Đề cập đến "bí quyết" nhận diện rau muống nhiễm chì mà cộng đồng mạng mách nhau như: dựa vào ống rau, độ giòn, màu lá hay màu nước luộc rau, ông Thịnh cho rằng cách nhận biết này không đủ cơ sở khoa học.

"Chuyện này giống như một người bị vàng da thì sẽ nghĩ ngay là bị bệnh gan nhưng chỉ có bác sĩ mới chẩn đoán chính xác được, một vài biểu hiện ban đầu không thể khẳng định được", ông Thịnh ví von.

Cách chọn mua thực phẩm có khả năng phòng ngừa nhiễm độc chì - Ảnh 1

Tương tự với cách nhận biết đồ sứ nhiễm chì bằng dấm ăn như cư dân mạng mách nhau, GS Thịnh cũng phủ nhận và phân tích: "Mặc dù nước dấm có nồng độ axit thấp có khả năng hòa tan chì và trong phân tích hóa học định tính người ta có thể phát hiện ra chì bằng thuốc thử. Ví dụ nhỏ dung dịch thuốc thử mà tạo kết tủa chì, thì phát hiện được chì tuy nhiên cũng dễ gây nhầm lẫn vì có nhiều chất cũng kết tủa với thuốc thử đó như clorua canxi. Phương pháp này chỉ được dùng trong thí nghiệm ở điều kiện giới hạn vì vậy không thể khẳng định kết tủa đó là chì hay không trong dung môi hỗn tạp được".

GS Thịnh cũng cho biết, có những sản phẩm nhà sản xuất buộc phải dùng chì đặc biệt là đồ gốm sứ. Bởi để có được lớp men bóng đẹp và trang trí thì bắt buộc phải dùng chì. Vì vậy đã có khuyến cáo không nên dùng những đồ sứ được trang trí sặc sỡ để chứa đựng các thực phẩm trong thời gian dài.

Với việc kiểm tra mỹ phẩm nhiễm chì như son bằng nhẫn bạc mà nhiều chị em phụ nữ vẫn sử dụng, PGS Thịnh cũng cho rằng, cách này không thể chính xác. Việc chà bạc vào mỹ phẩm sẽ tạo ra phản ứng nhất định nhưng nó không phải căn cứ để đưa ra nhận định chuẩn xác.

Để tránh sử dụng phải thực phẩm chứa chất độc hại, PGS Thịnh khuyến cáo, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu đầy đủ thông tin về sản phẩm và có sự lựa chọn thông minh, trách nhiệm với sinh mệnh của mình.

"Hy vọng các nhà chức năng đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống thực phẩm không an toàn và có thông tin kịp thời đến người dân được yên tâm", ông Thịnh chia sẻ.

Những thực phẩm có tác dụng giải độc chì

Một số thực phẩm sau đây không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều thành phần có khả năng phòng ngừa nhiễm độc chì.

 Nhóm trà, sữa

Sữa, sữa đậu nành có chứa các thành phần protein khi được kết hợp với chì trong cơ thể sẽ tạo thành một hợp chất hòa tan, sau đó thải ra ngoài.

Sữa chua có thể kích thích nhu động ruột làm giảm sự hấp thụ chì và làm tăng sự bài tiết.

Trà chứa axit tannic và các chất khác, có thể được kết hợp với chì trong cơ thể tạo thành chất hòa tan, bài tiết cùng nước tiểu.

Cách chọn mua thực phẩm có khả năng phòng ngừa nhiễm độc chì - Ảnh 2

Tôm, hàu có thể ngăn chặn sự hấp thụ chì vào cơ thể. (Ảnh minh họa).

Nhóm hải sản

Tôm có tỉ lệ canxi cao, mỗi 500 gram vỏ tôm chứa đến 250 gram canxi, trong khi đó canxi có tác dụng giúp bài tiết chì hiệu quả.

Con hàu có hàm lượng kẽm cao, sẽ ngăn chặn sự hấp thụ chì vào cơ thể.

Rong biển chứa các thành phần có khả năng giải độc, có tác thúc đẩy sự bài tiết chì trong cơ thể.

Tôm khô: Tôm khô là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm rất cao, tôm khô có thể dùng để nấu canh bầu, canh ngót…vị ngọt nhẹ nhàng, thanh, mát thích hợp với không khí nóng bức mùa hè và giải độc chì.

Cà rốt: Cà rốt có chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Những người bị nhiễm độc thủy ngân hay nhiễm độc chì nên thường xuyên ăn cà rốt.

Gan: Gancó chứa nhiều chất đạm, nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho sức khỏe.Trước khi chế biến, nên cắt lát mỏng từng miếng gan rửa sạch bằng nước lạnh, bóp hết máu đọng, lấy giấy ăn thấm khô hết máu trong gan để loại bỏ chất độc trong máu của gan, chỉ còn giữ lại các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.

Mộc nhĩ đen: Nấm đen có giá trị bổ dưỡng rất cao, có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa.

Thịt bò: Thịt bò rất giàu chất sắt có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. Ngoài ra, các axit linoleic cũng tham gia quá trình duy trì cơ bắp.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe, hàng ngày bạn nên bổ sung thêm cho cơ thể khoảng 1000 mg vitamin C mỗi ngày. Đây là biện pháp giúp cơ thể tăng cường giải độc chì.

Trà xanh: Trà xanh có tác dụng điều chỉnh và hạn chế sự phát triển của ung thư bằng cách tiêu diệt tế bào gây ung thư. Uống trà xanh thường xuyên giúp cơ thể bạn thải độc chỉ và giảm tới 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

box logo
Thông tin sản phẩm Sumgoodly
Sumgoodly là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu giúp phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do thực phẩm và môi trường ô nhiễm.
Sumgoodly được khuyến cáo sử dụng 2 viên/ngày liên tục trong vòng 1 tháng và 3 tháng nhắc lại 1 lần để đào thải độc tố chì hiệu quả nhất.
Sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Dược phẩm Sum.
Số điện thoại tư vấn (Miễn cước)
1800 577 715
Sản phẩm có bán tại các hiện thuốc trên toàn quốc

Tin liên quan