Dùng thuốc nam có chì để tăng khả năng có thai gây ngộ độc

08 tháng 07 2016
quang-cao

Bạn đọc thường biết đến ngộ độc chì do dùng thuốc cam để chữa tưa miệng, loét miệng, chữa chán ăn,...ở nhiều trẻ em trong thời gian vừa qua. 


Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết đền nguy cơ ngộ độc chì do dùng các loại thuốc nam trái phép để chữa nhiều chứng bệnh khác. Trong bài này, chúng tôi xin nêu một trường hợp dùng thuốc nam với mục đích tăng khả năng có thai đã dẫn tới nhiễm độc chì.

Dùng thuốc nam có chì để tăng khả năng có thai gây ngộ độc


Chị Lê Thị Nh. 22 tuổi, ở Ninh Bình, sau 8 tháng lập gia đình chưa có thai được bạn giới thiệu đến nhà ông lang L. ở cùng huyện để được bắt mạch và kê thuốc. Chị Nh. được dùng 3 loại thuốc, 1 loại thuốc dạng lá để sắc uống và 2 loại viên để uống. Sau 10 ngày dùng thuốc, chị Nh. thấy đau mỏi toàn thân, cảm giác trống ngực, đau bụng, tới Trung tâm chống độc ngày 26/06/2012 được khám kiểm tra và được xác định bị ngộ độc chì, nồng độ chì máu 59,02 mcg/dL (nồng độ cho phép thấp hơn 10mcg/dL).

Chị Nh. cũng được biết, 3 người khác cùng quê cũng uống thuốc nam của ông lang L. là Hoàng Thị M. (người bạn đã giới thiệu), Nguyễn Thị Y. và Ninh Thị V. sau đó đều bị nhiễm độc chì. Nồng độ chì máu của chị M. là 63,3 mcg/dL và của chị V. là 76,44 mcg/dL.

Hiện nay, chị Nh., chị M. và chị V. đều đang được điều trị thải giải độc.

Chì là một kim loại rất độc, hoàn toàn không có tác dụng làm tăng khả năng có thai, ngược lại gây giảm khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Chì từ máu của mẹ dễ dàng sang bào thai và gây độc với con. Mẹ mang thai bị ngộ độc chì thì con chắc chắn bị ngộ độc chì đồng thời mẹ dễ bị sảy thai, để non. Chì đặc biệt ảnh hưởng tới phát triển thể chất và tinh thần của trẻ ngay từ khi bào thai. Việc dùng thuốc nam có chì nhằm tác dụng tăng khả năng có thai là phản khoa học và gây hại thêm cho bệnh nhân.

Chị Nh. đã bắt đầu được điều trị giải độc chì. Tuy nhiên chị được khuyên chưa nên có con cho tới khi nồng độ chì máu giảm trở về mức an toàn. Dự tính quá trình điều trị giải độc cho chị phải mất nhiều tháng.

Chúng tôi xin nêu trường hợp trên để bạn đọc luôn cảnh giác với các thuốc nam có chứa chì, không chỉ các “thuốc cam” cho trẻ em mà còn các dạng thuốc khác có dạng bột hoặc viên không có nhãn mác và cấp phép rõ ràng bởi các cơ quan chức năng.

TRUNG TÂM CHỐNG ĐỘC BỆNH VIỆN BẠCH MAI

box logo
Thông tin sản phẩm Sumgoodly
Sumgoodly là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu giúp phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do thực phẩm và môi trường ô nhiễm.
Sumgoodly được khuyến cáo sử dụng 2 viên/ngày liên tục trong vòng 1 tháng và 3 tháng nhắc lại 1 lần để đào thải độc tố chì hiệu quả nhất.
Sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Dược phẩm Sum.
Số điện thoại tư vấn (Miễn cước)
1800 577 715
Sản phẩm có bán tại các hiện thuốc trên toàn quốc

Tin liên quan