Nhiễm độc chì kinh hoàng tại làng nghề ở Hưng Yên

24 tháng 11 2016
quang-caoTheo bản tin trên báo Sài Gòn giải phóng, số ra ngày 28 vừa qua, tình trạng ô nhiễm chì tại làng nghề Đông Mai, xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, chuyên tái chế ắc quy chì xuất đi các nơi, nghiêm trọng đến mức thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thuộc Bộ Y Tế phải thân chinh xuống hiện trường xem xét.

>> Người yêu thích C2, Rồng Đỏ cần đi khám trước khi quá muộn


Sau quá trình kiểm tra, thứ trưởng Bộ Y Tế, ông Nguyễn Thanh Long, xác nhận tình trạng ô nhiễm chí tại thôn Đông Mai ở mức đáng báo động, ra lệnh di dời khẩn cấp 13 hộ sản xuất ra nơi khác. .

Cần rõ nơi này trước đây có khoảng 400 hộ dân làm nghề tái chế bình ắc quy chì nhưng nay thì chỉ còn 13 hộ như vậy sống xen lẫn với các nhà dân, trong lúc những cơ sở khác thì đã được di dời vào cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai.

Từ Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, chuyên gia về môi trường của Việt Nam, giải thích trước hết về nguyên nhân nhiễm độc chì là do: .

Tái chế hoặc tận dụng những vật liệu của ắc quy chì. Ắc quy chì có hai bản cực, giữa hai điện cực ấy có một hiệu điện thế, nối nối 2 điện cực ấy thì có giòng điện đi qua. Sau một thời gian thì giữa chúng không còn hiệu điện thế nữa, lúc đó người ta lại phải sạc điện. Sạc điện thì một cực lại trở thành Pb tức là chì, một cực trở thành Pbo2, và hai cực lại có hiệu điện thế khác nhau. Ở Việt Nam, sau một thời gian sử dụng thì người ta bỏ cái ắc quy đi và những người ở làng nghề đập ắc quy ra, lấy chì để bán. Sử dụng xong thì vất ra đường thế rồi chì của ắc quy vung vãi khắp nơi.Theo kết quả lấy mẫu xét nghiệm nồng độ chì trong máu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế trong 2 ngày 16-17/5/2015 cho 618 người, (trong đó 283 người lớn và 335 trẻ em), trong 317/335 trẻ em đã có kết quả xét nghiệm có tới 207 (chiếm 65,3%) trẻ bị ngộ độc chì ở mức độ nhẹ (có nồng độ chì máu từ 10 – 44,9 µg/dL), có 110 trẻ (chiếm 34,7%) không bị ngộ độc chì (có nồng độ chì máu < 10 µg/dL).
Nhiễm độc chì gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ em. Khi bị nhiễm độc chì nặng, chì tấn công não và hệ thống thần kinh trung ương gây hôn mê, co giật và thậm chí tử vong. Trẻ em sống sót sau nhiễm độc chì nghiêm trọng có thể để lại di chứng chậm phát triển tâm thần và rối loạn hành vi. Ở mức độ nhiễm độc chì nhẹ thì không gây ra ngay triệu chứng cấp tính rõ ràng, mà tạo ra một loạt các thương tổn mãn tính trên nhiều hệ thống cơ quan của cơ thể. Đặc biệt là chì ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ em dẫn đến giảm chỉ số thông minh (IQ), thay đổi hành vi như rút ngắn khoảng chú ý và tăng hành vi chống đối xã hội và giảm trình độ học vấn, nhiễm độc chì cũng gây thiếu máu, tăng huyết áp, suy thận, giảm miễn dịch và giảm khả năng sinh sản. Các ảnh hưởng về thần kinh và hành vi do chì không thể hồi phục được.

 
Số điện thoại tư vấn thải độc chì miễn phí  
1800 577 715
box logo
Thông tin sản phẩm Sumgoodly
Sumgoodly là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu giúp phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do thực phẩm và môi trường ô nhiễm.
Sumgoodly được khuyến cáo sử dụng 2 viên/ngày liên tục trong vòng 1 tháng và 3 tháng nhắc lại 1 lần để đào thải độc tố chì hiệu quả nhất.
Sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Dược phẩm Sum.
Số điện thoại tư vấn (Miễn cước)
1800 577 715
Sản phẩm có bán tại các hiện thuốc trên toàn quốc

Tin liên quan