Tại sao bạn lại bị viêm xoang

22 tháng 04 2016
quang-cao

Viêm xoang là một trong những căn bệnh đang có xu hướng hiện nay. Theo như thống kê toàn quốc hiện nay trên toàn tỉnh hiện nay có rất nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh viêm xoang mũi và rất khó chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Khoa tai mũi họngĐiều trị, phẫu thuật các bệnh như: Viêm xoang cấp, Viêm V.A, cắt Amidan , ung thư thanh quản; Các bệnh gây đau tai, chảy mủ tai, ù tai, ngứa tai, nghe kém, chóng mặt;...Sửa sẹo xấu vùng mặt, cổ.

Tại sao chúng ta bị viêm xoang?

Xoang là những hốc rỗng, chứa không khí, nằm trong khối xương sọ mặt. Cơ thể có 4 cặp xoang: xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, và xoang bướm.

Các xoang có chức năng: làm nhẹ khối xương sọ, bảo vệ sọ não từ những lực chấn thương trực tiếp và hỗ trợ phát âm nhưng một hòm cộng hưởng.

Bao phủ toàn bộ các thành của xoang là một lớp niêm mạc mỏng, bề mặt niêm mạc có một lớp lông rất mịn, thường xuyên chuyển động gọi là lông chuyển, có nhiệm vụ di chuyển lớp nhày ra khỏi xoang về hướng cửa mũi sau để cuối cùng được nuốt xuống bao tử. Hiện tượng này gọi là sự dẫn lưu niêm dịch lông chuyển, có tác dụng làm thông sạch xoang. Khi sự dẫn lưu bị ứ trệ hoặc tắc nghẽn, tình trạng viêm xoang sẽ xảy ra.

Nguyên nhân gây viêm xoang?

Sự tắc nghẽn các lỗ thông xoang do nhiều nguyên nhân: do nhiễm vi trùng, vi nấm và thường gặp nhất là nhiễm siêu vi đường hô hấp trên gây phù nề niêm mạc làm tắc các lỗ thông xoang. Do chất tiết bị cô đặc, do những bất thường các cấu trúc giải phẫu trong mũi, do dị vật… do suy giảmmiễn dịch mất sức đề kháng (như bị tiểu đường, bệnh HIV, dùng thuốc ức chế miễn dịch …) dai dẳng rất khó trị.


Khi chất tiết bị cô đặc, lông chuyển không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, chất dịch bị ứ đọng tạo nên một môi trường thận lợi cho vi khuẫn phát triển. Nếu không được điều trị sẽ gây nên bệnh viêm xoang có mủ.
 

Xuất độ mắc bệnh viêm xoang?

Khoảng > 30% dân số mắc bệnh viêm xoang. Viêm xoang cấp thường xuất hiện sau khi cảm, cúm và triệu chứng kéo dài không quá 3 tuần. Nếu triệu chứng kéo dài từ 3 – 8 tuần gọi là viêm xoang bán cấp và triệu chứng quá 12 tuần, tình trạng viêm xoang trở nên mạn tính và điều trị sẽ khó khăn hơn.

Tại sao tỉ lệ viêm xoang ngày càng tăng?

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết nhưng có lẽ do chất thải công nghiệp, môi trường ô nhiễm, do hoàn cảnh sống chen chúc, khả năng lây nhiễm tăng, dùng kháng sinh rộng rãi, không đúng chỉ định cũng như sự tăng sử dụng những hoá chất nhân tạo … góp phần làm tăng tỷ lệ viêm xoang.

Veo vách ngăn có ảnh hưởng như thế nào với tình trạng viêm xoang?

Vẹo vách ngăn có thể làm cản trở sự lưu thông khí và sự dẫn lưu mũi xoang gây ra tình trạng viêm xoang mạn tính hoặc tái hồi nhiều lần trong năm. Những trường hợp vẹo vách ngăn này cần phải mổ để giải quyết tình trạng tắc nghẽn trên. Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn dưới nội soi rất thường được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa TMH – BV Vạn Hạnh và một số bệnh viện khác.

Khói thuốc và những chất kích thích khác có ảnh hưởng gì đến bệnh viêm xoang?

Khí thải, khói thuốc, sơn, dầu thơm, thuốc tẩy…Đã làm bất động hệ thống lông chuyển làm sự dẫn lưu xoang bị đình trệ, ngoài ra chúng cũng là những yếu tố kích thích và tạo nên phản ứng viêm trên niêm mạc đường hô hấp và các xoang. Vì thế hiện nay BV Vạn Hạnh và hầu hết các bệnh viện khác đều đăng kí là BV không khói thuốc lá, tạo môi trường BV trong lành.


POLYP mũi là gì?

Polyp mũi là những khối phì đại lành tính của lớp niêm mạc mũi-xoang, polyp mũi thường là hậu quả của tình trạng viêm mạn tính của các xoang. Polyp mũi gây triệu chứng nghẹt mũi, không ngửi được mùi, Polyp gây bít tắc các lỗ thông xoang làm ngưng trệ dịch tiết, ứ đọng trong mũi xoang, bệnh nhân phải khịt khặc kéo dài.

 

 

box logo
Thông tin sản phẩm Sumgoodly
Sumgoodly là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu giúp phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do thực phẩm và môi trường ô nhiễm.
Sumgoodly được khuyến cáo sử dụng 2 viên/ngày liên tục trong vòng 1 tháng và 3 tháng nhắc lại 1 lần để đào thải độc tố chì hiệu quả nhất.
Sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Dược phẩm Sum.
Số điện thoại tư vấn (Miễn cước)
1800 577 715
Sản phẩm có bán tại các hiện thuốc trên toàn quốc

Tin liên quan