Tại sao bạn nên khóc ít nhất 1 tháng 1 lần

09 tháng 12 2016
quang-cao

Thông thường, khóc là trạng thái chảy nước mắt tùy thuộc theo một cảm xúc nào đó, đa số là buồn nhưng cũng có thể là vui, hạnh phúc. Thế đã ai nói với bạn rằng hành vi khóc cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không?


Khóc được mô tả như là một phản ứng của cơ thể với từng trạng thái cảm xúc, khi nước mắt rơi ra từ tuyến lệ đạo hoặc ống dẫn nước mắt.

Chúng ta sản xuất ra khoảng 300ml nước mắt/ngày và khoảng 115 lít nước mắt/năm, bao gồm nước mắt nền, nước mắt phản xạ và nước mắt cảm xúc.

Mặc dù nước mắt cảm xúc chứa hàm lượng căng thẳng cao hơn, song chúng có khả năng bình ổn đồng tử và báo hiệu trạng thái cảm xúc cho những người khác.


Tuy nhiên, hành động không tự chủ của việc khóc do cảm xúc thật ra lại rất tốt cho cơ thể, tâm trí và tâm hồn, theo nhiều cách khác nhau. Do vậy, đừng kìm nén hay "tiếc" những giọt nước mắt của mình, vì chúng sẽ đem lại lợi nhiều hơn là hại.


1.Giảm căng thẳng

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng khóc giúp mang trạng thái tinh thần và thể chất của con người từ trạng thái "bay hoặc chiến đấu" trở về trạng thái tự nhiên.

Hầu hết mọi người sau khi khóc xong đều cảm thấy rất dễ chịu và muốn ngủ một giấc thật ngon. Sau khi khóc, hệ thống limbic (hệ thống thần kinh trung ương), não và tim sẽ được xoa dịu và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn và bớt căng thẳng.


Nước mắt cũng có thể giải phóng các hormone gây căng thẳng. Những người thường nén, nhịn khóc sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2 và béo phì.


2. Thải độc cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh nước mắt chứa một lượng lớn chất có hại gây bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, những người hay khóc đã vô tình thải được lượng độc tố này ra khỏi cơ thể mà không hề hay biết.

Các nhà khoa học khuyên rằng hãy để cho tuyến lệ 'vận động' ít nhất một lần mỗi tháng bằng cách thái hành tây hoặc xem một bộ phim thật xúc động.


3. Chất sát trùng tự nhiên


Nước mắt chứa một loại enzyme có tên là lysozyme, một chất kháng khuẩn tự nhiên có thể tiêu diệt khoảng 90-95% vi khuẩn trong 5-10 phút. Vì thế, đây được xem là chất sát trùng tự nhiên.

4. Điều trị khô mắt

Đây là một lợi ích khác của việc khóc. Thực tế, mắt của bạn có một tuyến lệ. Tuyến lệ này có chức năng cơ bản là bảo vệ đôi mắt, giúp tăng cường thị lực.

Do đó khi bạn tuôn trào nước mắt, chúng không chỉ giúp rửa nhãn cầu mắt và mí mắt mà còn ngăn sự mất nước của niêm mạc.

soha.vn

box logo
Thông tin sản phẩm Sumgoodly
Sumgoodly là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu giúp phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do thực phẩm và môi trường ô nhiễm.
Sumgoodly được khuyến cáo sử dụng 2 viên/ngày liên tục trong vòng 1 tháng và 3 tháng nhắc lại 1 lần để đào thải độc tố chì hiệu quả nhất.
Sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Dược phẩm Sum.
Số điện thoại tư vấn (Miễn cước)
1800 577 715
Sản phẩm có bán tại các hiện thuốc trên toàn quốc

Tin liên quan